Sử dụng máy phát điện trong gia đình an toàn

Đăng bởi Lê Ngọc Quỳnh vào lúc 14/06/2023

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện an toàn:

Máy phát điện là thiết bị mỗi gia đình có thể sử dụng khi xảy ra tình trạng cắt điện nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy phát điện một cách an toàn và hiệu quả.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, cùng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp điện dẫn đến nhu cầu sử dụng máy phát điện của người dân tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về cháy, nổ và an toàn điện.

Công an huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang) khuyến cáo cách sử dụng máy phát điện đảm bảo an toàn:

1. Lựa chọn mua máy phát điện phải có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng và tính toán bảo đảm đủ công suất để cấp cho thiết bị tiêu thụ điện cần thiết, đây là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi sử dụng máy phát điện.

2. Máy phát điện được đặt tại khu vực thông thoáng bên ngoài nhà. Trường hợp đặt tại gian phòng trong nhà cần đáp ứng các yêu cầu sau: Nên đặt tại tầng 1 hoặc tầng mái (tum) của nhà; Gian phòng đặt máy phát điện phải được ngăn cháy lan với các công năng khác của nhà; Vị trí đặt máy phát điện trên bề mặt phẳng, khô; Bảo đảm thông gió, dẫn khí thải từ động cơ máy phát điện ra khu vực thông thoáng bên ngoài nhà.

Lưu ý, không được đặt máy phát điện trong không gian kín của nhà như: Tầng hầm, gara để xe, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt công cộng trong nhà; không đặt chung với khu vực để ô tô, xe máy, có vật dụng dễ cháy, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt…

 

3. Hệ thống điện trong nhà phải được lắp đặt ổ cắm và công tắc (cầu dao) chuyển nguồn tới máy phát điện, không được cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường của hệ thống điện có thể gây hiện tượng chập điện và dẫn đến cháy, nổ.

4. Lưu trữ nhiên liệu dự trữ để vận hành máy phát điện với số lượng ít nhất, phải để nơi thoáng mát, bên ngoài nhà và trách xa các vật liệu dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt.

5. Khi sử dụng máy phát điện phải thực hiện đúng quy trình:

Khi đổ nhiên liệu vào bình chứa phải bảo đảm không có nguồn lửa, nguồn nhiệt, hạn chế để nhiên liệu chảy tràn ra ngoài, trường hợp máy phát điện đang hoạt động mà hết nhiên liệu cần tắt máy phát điện và để nguội trước khi tiếp nhiên liệu;

Khi sử dụng cần để máy chạy không tải khoảng 3 phút, sau đó mới kết nối vào hệ thống điện, tăng tải dần, không đột ngột (đóng điện vài phút mới bật các thiết bị tiêu thụ điện);

Không được vận hành máy phát điện trong môi trường, điều kiện ẩm ướt;

Hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết có thể dẫn đến quá tải, gây cháy máy phát điện.

6. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng máy phát điện theo đúng quy trình, quy định.

7. Khi sử dụng máy phát điện, nếu thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, cần tắt máy phát điện, mở cửa để lưu thông không khí trong nhà, trường hợp có người bị ngất, hôn mê cần đưa ra ngoài khu vực không khí trong lành, hô hoán người đến giúp đỡ, thực hiện sơ cấp cứu.

8. Khi xảy ra cháy, nổ hoặc tai nạn, sự cố, cần báo ngay cho cơ quan Công an, Y tế gần nhất, đồng thời báo ngay cho Công an để được hỗ trợ kịp thời.

 

 

Tags : mayphatdien
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
YAMASU POWER TOOLS - DỤNG CỤ ĐIỆN MÁY CẦM TAY CHUYÊN NGHIỆP
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav