Kinh nghiệm sử dụng máy hàn điện cầm tay an toàn, hiệu quả để bạn tham khảo

Đăng bởi Lê Ngọc Quỳnh vào lúc 29/07/2021

Máy hàn điện cầm tay là dụng cụ được sử dụng rất phổ biến trong thi công hiện nay. Người sử dụng máy cần nắm chắc quy trình để sử dụng máy an toàn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách cách sử dụng máy hàn điện cầm tay hiệu quả cùng với những lưu ý trong quá trình sử dụng.

Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng máy hàn điện cầm tay

Bước 1: Đầu tiên bạn cần lắp dây vào máy hàn
Trên máy hàn que điện tử có 2 cực: cực âm và cực dương. Bạn cần lấy lần lượt dây kẹp max cắm vào cực âm, còn dậy kẹp hàn bạn cắm vào cực dương.


Bước 2: Cấp nguồn điện cho máy
Máy hàn có một dây nguồn ra, bạn chỉ lần lấy dây nguồn cắm nguồn điện là được
Bước 3: Bật công tắc
Tiếp theo đó, bạn cần bật công tắc phía sau của máy hàn để khởi động máy. 

Hướng dẫn sử dụng máy hàn điện cầm tay an toàn

Với bất kỳ loại máy móc nào, quá trình sử dụng cũng đòi hỏi sự chính xác, cẩn thận và tỉ mỉ. Máy hàn điện cầm tay cũng vậy.
Ngoài ra, người dùng cần nắm chắc được quy trình sử dụng máy để mang lại hiệu suất công việc cao và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình lao động.
Hướng dẫn sử dụng máy hàn điện cầm tay an toàn:
Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch bề mặt vật liệu hàn 
Bước 2: Gắn chặt que hàn vào kìm hàn, đồng thời cần điều chỉnh dòng hàn phù hợp với kích thước que hàn
Bước 3: Tiến hành hàn, chú ý chiều dài của hồ quang chính là khoảng cách từ que hàn đến vật hàn. Người dùng cần phải điều chỉnh khoảng cách này dao động từ 1,6mm đến 2,4mm để mối hàn mới đạt được chính xác và độ nét cao.
Bước 4: Nếu cần hàn nhiều lớp thì phải làm sạch xỉ hàn trước khi hàn lớp tiếp theo. Làm sạch xỉ hàn bằng cách dùng búa hoặc bàn chà sắt để làm sạch. 

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy hàn điện cầm tay

Ngoài việc nắm chắc kỹ thuật, người sử dụng cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình và cả những người xung quanh:

  • Quý khách cần lựa chọn mua và sử dụng máy hàn điện điện tử chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn chắc chắn được tuổi thọ của máy cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

>> Xem ngay: Tổng hợp những loại máy hàn điện cầm tay được tin dùng nhất hiện nay.

  • Bạn cần chú ý không được chạm trực tiếp vào các chi tiết của máy khi máy đang hoạt động vì có thể gây ra điện giật hoặc bị bỏng nặng. 
  • Cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ an toàn lao động để tránh những rủi ro xảy ra, tránh mặc đồ bảo hộ không khô ráo.
  • Thực hiện cách điện giữa vật hàn và đất, có thể sử dụng vật cách điện đủ lớn nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc vật lý trực tiếp với vật hàn (cắt) và đất.
  • Trong trường hợp bạn đứng trên các vật làm bằng kim loại hoặc khi phải hàn trong tư thế khó như đứng, quỳ nằm…người dùng cần phải rất cẩn thận. 
  • Trường hợp cần tháo các linh kiện và phụ kiện, bạn cần tháo nguồn điện trước đó để đảm bảo an toàn.
  • Ngoài ra cần thường xuyên kiểm tra cáp nguồn, cần phải thay thế nếu chúng nguy hiểm hoặc trầy xước. Tuyệt đối không được sử dụng cáp đã quá mòn, kích cỡ nhỏ hoặc chắp vá.
  • Cần mang nón hàn khi hàn, tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn vì nó có thể gây hại cho mắt và da. Ngoài ra cần giữ đầu của bạn tránh khỏi vùng khói vì nó gây hại cho sức khỏe
  • Cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi hàn vì hàn xỉ hàn bắn tung tóe, vật hàn nóng hoặc các thiết bị nóng có thể gây cháy.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm sử dụng máy hàn điện cầm tay an toàn, hiệu quả để bạn tham khảo.

Hy vọng với những kiến thức trên đây, quý khách sẽ áp dụng đúng để quá trình sử dụng máy hàn điện cầm tay đảm bảo nhé!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay đến SĐT 0975.922.933 để được tư vấn nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
YAMASU POWER TOOLS - DỤNG CỤ ĐIỆN MÁY CẦM TAY CHUYÊN NGHIỆP
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav